5 MÁI NHÀ ấy, BÃO GIÔNG ĐÃ LÙI VỀ SAU CÁNH CỬA

Ngày đăng: 10:57 AM 24/05/2023 - Lượt xem: 799

      Kelly Vo ơi, em xem nè! 5 MÁI NHÀ ấy, BÃO GIÔNG ĐÃ LÙI VỀ SAU CÁNH CỬA.
 
      1- Hôm ấy, cha đang đi làm phụ hồ. Mẹ thì đi cắt chỉ thuê cho người ta bên kia sông. 3 anh em Như Ý ở nhà…
…Chiều tối, giông lốc kéo đến rất nhanh. Khi về tới, hình ảnh mà cha mẹ thấy và đều bật khóc là các con đang ôm nhau nằm dưới gầm giường, 2 con gái mếu máo vì sợ hãi.
 
      2- Hơn 1 năm trước, chồng bỏ đi, để lại cho chị Giàu con trai 5 tuổi và đứa trẻ sắp chào đời. Chị muốn tìm đến cái chết vì bế tắc. Nhưng nhìn con nhỏ, rồi những cái quẫy đạp của đứa con trong bụng đã níu kéo chị lại.
…Cái chòi dựng bên bờ kênh, nằm lọt giữa những vạt dừa nước, hiếm hoi lắm mới có người qua lại. Mỗi khi mưa gió thì dù đang ở đâu chị Giàu cũng chạy về với con vì sợ cái chòi sập. Cái nền đất ẩm thấp, nhão nhoẹt khi mưa. Nhà dột, vách lá rách, mấy cái bao cám heo cũng mục rách...
 
      3- Anh Tỉnh mắc bệnh bướu máu và gan giai đoạn cuối. Vợ anh thì bị câm. Gia đình có 3 con trai còn nhỏ. Cơm ăn hàng bữa phụ thuộc vào việc anh đi giăng lưới bắt cá.
Căn nhà 5 người đang ở trống trước hở sau. Nắng thì nóng, Mưa thì dột tứ bề. Những ngày giông gió, nhìn vợ con hết chạy chỗ này, nấp chỗ kia mà lòng buồn không tả nổi.
Người chồng, người cha ấy chia sẻ với ekip… rồi khóc cho ước mơ không biết khi nào mới thành hiện thực.
 
      4- Gia đình Kỳ có 5 người. Dạo trước, căn nhà nhỏ của gia đình Kỳ đã đổ sập trong buổi chiều đầy gió. Cha mẹ và chị em Kỳ nhìn nhau hoảng loạn, ngơ ngác – NHÀ MÌNH ĐÂU RỒI?
Cha mẹ đi bán dạo. Chị em Kỳ đều đang tuổi ăn học. Ngày ngày, Kỳ lầm lũi bước đi trên bờ ruộng, thăm câu, dở chuột. Một ngôi nhà lành lặn là mơ ước của cả gia đình. Kỳ gửi ước mơ lên trời xanh bao la rồi chờ đợi… đợi đến bao giờ thì không ai có thể trả lời Kỳ.
 
      5- Nhà Hân ở xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Gọi là nhà cho oai vậy thôi chứ ở đó người ta nói: Còn te tua hơn cái chuồng gà ấy chứ.
      Mỗi lần nghe như thế, Hân buồn, Hân lại khóc. Hân thương cha mẹ nghèo, anh hai mới 12 tuổi, Út thì mới 5 tuổi thôi.
      Cha mẹ Hân đi làm mướn cho người ta. Mẹ thì thi thoảng đi hái rau dại để bán. Hân xin mẹ nghỉ học đi bán rau, để cho anh hai và em út được đến trường, nhưng cha mẹ không chịu:
      - Có nghèo cũng phải học đến nơi đến chốn. Cha mẹ có đi xin ăn thì con cũng phải học.
      Nghe Cha nói, Hân càng thương, càng tủi khi ai đó nói nhà mình giống chuồng gà. Hân mới 9 tuổi. Có lẽ vì thế mà những giọt nước mắt của Hân làm người đối diện cảm giác mặn chát.
 
5 hoàn cảnh, 5 câu chuyện đều day dứt niềm khắc khoải khôn nguôi.
 
      Khi Hồng Thúy viết bài vận động xây nhà cho 5 gia đình ấy, em Kelly Vo đã lập tức nhắn tin: Chị ơi, em ủng hộ xây dựng hết nha, kinh phí bao nhiêu để em chuyển!
 
      Hồng Thúy và ekip đã lặng yên trong ngỡ ngàng. 500 triệu đồng cho 5 căn nhà- số tiền không hề nhỏ chút nào. Nhưng Kelly Vo đã trao đi nhẹ tênh, chẳng chút đắn đo.
 
      Định cư ở Mỹ bao năm, em và gia đình thường xuyên ủng hộ hoạt động này, hoạt động kia của chương trình. Dẫu cách xa muôn trùng về địa lý nhưng trái tim em luôn có chỗ dành cho quê hương cùng bao phận đời chua xót.
 
      Và từ tấm lòng mà em gửi trao, kể từ nay nhé, bao đứa trẻ sẽ được ngủ yên bình, được nô đùa thoải mái trong nhà mới vững chãi. 5 căn nhà tường - cho bao ước mơ và hy vọng sẽ nối nhau theo về.
 
      Giông bão, cũng vì thế đã mãi mãi ở sau cánh cửa hôm nào./.
 
      P/s: Bạn kéo hết hình để xem 5 mái nhà cũ nhé!
Facebook