Hành trình 5 năm Sát cánh cùng gia đình Việt

Ngày đăng: 04:59 PM 22/11/2016 - Lượt xem: 1,845

 

SƠ NÉT VỀ CHƯƠNG TRÌNH:
Thời gian qua, nhận thấy các chương trình Phát sóng trên các Đài phát thanh trên cả nước chưa có chương trình Phát thanh thực tế nào đi sâu vào nội dung giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kết nối những tấm lòng thiện nguyện. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu các tư liệu, ngày 28/06/2011, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã mở ra Chương trình phát thanh thực tế “SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT” - Đây là chương trình phát thanh thực tế đầu tiên của cả nước nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn - các bệnh nhân nghèo khó. Qua làn sóng của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, những hoàn cảnh khó khăn, cùng cực đã được chuyển tải đến thính giả nghe Đài một cách chân thực và xúc cảm nhất.
Với Truyền hình, khái niệm “Chương trình thực tế” không còn xa lạ gì, thế nhưng với Phát thanh - Chương trình thực tế là khái niệm khá mới mẻ và không dễ để thực hiện vì chỉ bằng âm thanh, những người thực hiện phải làm sao để thính giả khi nghe chương trình mà có thể “thấy” được câu chuyện mà tác giả muốn nói, “thấy” được giọt nước mắt hay nụ cười của mỗi nhân vật xuất hiện trong chương trình để đồng cảm và sẻ chia, đó là điều rất khó.
Thế nhưng, với những cố gắng nỗ lực của ekip thực hiện, Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã vượt qua những khó khăn ban đầu để thu hút được hơn 30.000 lượt ủng hộ của thính giả nghe Đài, tính đến tháng 12/2015, chương trình đã vận động được 30 tỷ đồng để thực hiện rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa từ thiện, ghi đậm dấu ấn ở nhiều vùng đất khó khăn trên cả nước mà chương trình đi qua như: Xây trường cho trẻ vùng cao, xây cầu nông thôn, mổ tim cho các bệnh nhi, mổ mắt cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo, xây nhà tình thương, hỗ trợ vốn làm ăn cho các gia đình khó khăn….


DẤU ẤN MỘT SỐ CÔNG TRÌNH NỔI BẬT:
1- Mang lại ánh sáng cho 5000 Bệnh nhân nghèo trên cả nước : Kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng :
Họ là những người nghèo bị bệnh đục thủy tinh thể và cườm nhưng vì cuộc sống quá khó khăn, cơm ăn còn không đủ nên ước mơ được đến bệnh viện để phẩu thuật mắt quá xa vời đối với họ. Thế nên, nhiều người đã để cho đôi mắt của mình bị mù lòa trong thời gian dài, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội.
Sau khi tìm hiểu niềm trăn trở của các Bệnh nhân, rồi đi đến Khoa Mắt Bệnh Viện Nguyễn Trãi, Quận 5 nhờ hỗ trợ một phần kinh phí. Ekip chương trình đã quyết định thực hiện chương trình kêu gọi Mổ mắt cho các bệnh nhân nghèo trên làn sóng của Đài. Ban đầu chương trình chỉ hỗ trợ được 100 bệnh nhân..Nhưng rồi sau đó, với sự cố gắng biên tập chương trình lay động được người nghe, đã kêu gọi được hàng tỷ đồng để mang lại ánh sáng cho 5.000 người. Một cuộc sống mới đã mở ra với 5.000 người ấy rộng rãi và thênh thang hơn. Họ đã có thể tự nuôi sống bản thân và chăm lo cho những người khác trong gia đình, không để mình trở thành gánh nặng của xã hội.


2- Xây 12 cây cầu ở Long An, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cà Mau… hơn 2 tỷ đồng
Trong quá trình đi khảo sát những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh miền Tây, chương trình nhận thấy ở nhiều địa phương, do quá khó khăn nên vẫn tồn tại những cây cầu đơn sơ, mục nát…gây nguy hiểm cho người dân và các em học sinh khi qua lại. Thế là sau đó, bằng câu chữ và âm nhạc chương trình đã kêu gọi thính giả đóng góp cho hoạt động xây cầu. Từ sự kêu gọi ấy, hàng ngàn thính giả đã chung tay đóng góp, để rồi sau đó, nhiều cây cầu đã được xây dựng trong niềm vui – niềm hạnh phúc vỡ òa của các em học sinh và biết bao người dân nơi những vùng quê nghèo ấy.

 


3- Xây dựng Trường Mầm Non Tân Phú, An Giang, tổng kinh phí 350 triệu đồng
Sau lời giới thiệu của một thính giả nghe Đài, rằng ở nơi một xã nghèo của huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, có gần 200 em học sinh đã đến tuổi học Mầm non nhưng không được đến trường vì không đủ lớp học. Biên tập chương trình đã về chuyển tải câu chuyện ấy đến thính giả nghe Đài và chỉ sau 1 tháng phát động, vào tháng 7/2014, chương trình đã đến xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang để tiến hành khởi công trường mầm non của xã. Nằm ngay bên cạnh con đường nhựa thẳng tắp, đằng sau là đồng lúa xanh rì, nhưng khu trường mẫu giáo Tân Phú thì chỉ là 2 phòng học tiền chế cũ kỹ xập xệ, mái tôn thủng lỗ chỗ, ngày mưa cô trò phải lấy thau hứng nước, còn ngày nắng thì nóng như lò hơi. Không đầy ba tháng sau, khi những bông lúa đã trĩu nặng oằn sai thì bên cạnh đã mọc lên 5 phòng học mới khang trang, sạch sẽ, mùi sơn mới lẩn khuất trong cơn gió chiều.
Để có được ngôi trường khang trang này là biết bao tấm lòng của các nhà hảo tâm đóng góp số tiền hơn 350 triệu đồng.
Với công trình này chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt, Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen đã có nhiều đóng góp trong công tác xã hội từ thiện tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.


4- Xây 1 khu nhà nội trú cho các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, xã Quảng Hòa, huyện Đắc GLông, tỉnh Đắc Nông và tặng 3 đợt quà tại đây. Tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.
Từ những đoạn phim tư liệu ngắn ngủi của một đồng nghiệp gửi đến cho chương trình đã khiến cho nhiều người rơi nước mắt thương cảm nhìn thấy cảnh những em bé học sinh nghèo của xã Quảng Hòa, Huyện Đak Glong, tỉnh Đắc Nông, phải đội lên đầu chiếc đèn pin đi tìm con chữ. Ekip thực hiện chương trình không quản ngại đường xa đi lên tận đây để khảo sát. Và thế là chỉ trong một thời gian ngắn sau khi chương trình kêu gọi, gần 1 tỷ đồng đã được chuyển về chương trình nhờ gửi đến các em. Từ số tiền đó, chương trình đã xây dựng khu nhà nội trú 6 phòng ở để thay bằng những mái lều xập xệ không đủ che mưa che nắng cho những đứa học trò nghèo miền núi. Hệ thống điện bằng năng lượng mặt trời trì giá 120 triệu đồng cũng được lắp đặt để các em không cần đội đèn pin lên đầu để học. Hàng ngàn phần quà bao gồm: áo ấm, sách vở, gạo, mì tôm, chăn, mền...cũng được mang lên cho các em.


5- Mổ tim cho gần 40 Bệnh nhi và người lớn ( Kinh phí hơn 3 tỷ đồng)
Đối với người nghèo bị bệnh tim, chi phí mỗi ca mổ lên đến vài chục triệu đồng, thậm chí có bệnh nhi, kinh phí ca mổ hơn 300 triệu đồng. Nhiều gia đình đành phải chấp nhận cho người thân đợi chờ cái chết đến vì không có tiền để điều trị. Bản thân tôi và ekip chương trình đã đến từng nhà, khảo sát và chuyển tải từng câu chuyện đến với thính giả gần xa, kêu gọi sự chung tay ủng hộ. Bên cạnh đó, tôi còn liên hệ với Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP. HCM xin hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng để đóng cho Bệnh viện mổ tim cho các Bệnh nhân. Nhiều cuộc sống mới đã được mở ra…nhiều cái chết được báo trước đã bị đẩy lùi. Trong đó có trường hợp của bé Võ Hoài Bảo Tâm- có trái tim ngoài lồng ngực- trường hợp đặc biệt của thế giới. Chương trình đã vận động được gần 500 triệu để mổ thành công cho bé, đây là ca mổ thành công đầu tiên ở Việt Nam.

6- Xây dựng 100 Căn Nhà Tình Thương ( Kinh phí gần 2 tỷ đồng- trong đó chương trình ủng hộ 500.000.000đ; vận động địa phương hỗ trợ gần 1,5 tỷ)
Hàng trăm gia đình ở miền tây sống trong những căn chòi lá rách nát, tạm bợ đã được sống trong căn nhà mới bằng tôn, gỗ..an toàn hơn, ấm áp hơn khi mùa mữa lũ về.


7- Vận động 4000 thẻ BHYT tặng người nghèo (Kinh phí gần 1 tỷ đồng)
8- Thực hiện chương trình Áo Ấm cho trẻ vùng cao (Tặng 2000 cái áo lạnh và 2000 cái mền- kinh phí hơn 400 triệu đồng)
9- Tổ chức Đêm hội Trăng Rằm cho 600 em thiếu nhi nghèo Tỉnh Ninh Thuận; tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn (Kinh phí gần 500 triệu đồng)
10- ……..

Đó chỉ là 10 trong số rất nhiều hoạt động nổi bật mà chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã làm được chỉ trong năm 2015. Nói sao hết ý nghĩa những công trình được tạo nên từ tấm lòng yêu thương của người này dành tặng cho người khác. Xúc động trước những ý nghĩa đó, mới đây trong buổi lễ tổng kết của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ Tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã quyết định tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân đã thực hiện Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt.
Để làm được những điều đó, chương trình đã có nhiều đổi mới, đi sâu vào các hang cùng ngõ hẻm ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước để tìm đến những gia đình cần sự giúp đỡ nhất. Không có hình ảnh để minh họa sự khắc khổ của mỗi nhân vật, mỗi vùng đất đi qua, tôi sưu tập âm nhạc trong và ngoài nước để lồng vào chương trình nhằm đưa nội dung phát thanh đi vào lòng người nghe một cách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng nhất.
Chính vì vậy chương trình đã thu hút được sự đóng góp mạnh mẽ của hàng ngàn thính giả nghe Đài trong và ngoài nước, từ các Doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên chức, văn nghệ sỹ, các bạn công nhân, học sinh….. cộng đồng người Việt ở Tỉnh CLERMONT FERRAND- Pháp, Úc, Mỹ…và hàng trăm kiều bào khác tuy đang sống khắp nơi trên thế giới nhưng luôn hướng về quê hương và mong muốn được chia sẻ một phần nào khó khăn của người dân quê mình.
Giờ đây, thính giả của chương trình không chỉ giới hạn trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh mà còn mở rộng ra các tỉnh, thành trong cả nước, ở những nơi làn sóng của Đài chưa vươn tới thì thính giả sẽ nghe qua trang Web của chương trình tại địa chỉ : www.satcanhcunggiadinhviet.com. Và đây cũng là kênh thông tin để các kiều bào ở nước ngoài nghe lại chương trình để gửi tiền, hàng về ủng hộ.
Với những hiệu quả xã hội ấy, năm 2014 chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã vinh dự nhận được Giải B Giải Báo Chí Quốc Gia.

 

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHÁC CỦA CHƯƠNG TRÌNH
1- Khám bệnh- phát thuốc và tặng quà cho 1000 người dân tộc thiểu số tại huyện CưM Nga, tỉnh Đắk Lắk với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
2- Tặng quà + tiền + hỗ trợ xây dựng lại nhà cho hơn 1.000 người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10, 11, cơn lũ lịch sử tại tỉnh Quảng Bình, tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi năm 2013 với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.
3- Tài trợ mổ tim, chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhi hơn 1 tỷ đồng.
4- Xây nhà, mua bò, tặng xe máy, kéo điện, hỗ trợ vốn làm ăn, hỗ trợ tiền đi học… cho gần 100 gia đình phát sóng trong chương trình. Tổng kinh phí khoảng: Gần 5 Tỷ đồng.
5- Vận động được gần 1 tỷ đồng để xây dựng 4 cây cầu nông thôn mới ở Tỉnh Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng.
6- Tặng gần 5000 phần quà tết ( trị giá hơn 2 tỷ đồng ) cho các gia đình nghèo ăn tết (Tại thành phố Hồ Chí Minh; Bến Tre; Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bình Phước…)
7- Sửa chữa miễn phí hơn 100 xe gắn máy ( Trung bình 3 triệu- 4 triệu/chiếc)
8- Tặng hơn 50 xe gắn máy cho nhân vật có phương tiện mưu sinh
9- Và nhiều hoạt động khác…
Ttừ những chuyến đi thực tế, chương trình đã tìm ra những nơi thực sự cần hỗ trợ và chỉ bằng những đoạn phỏng vấn, những lời bình và âm nhạc được chọn lọc phù hợp, biên tập đã chuyển tải một cách chân thực và xúc động nhất đến thính giả nghe Đài, thế là nhiều công trình dân sinh ý nghĩa sau đó đã được xây dựng từ nguồn kinh phí đóng góp của chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt trị giá hàng tỷ đồng. Đó là sự chung tay góp sức của hàng ngàn thính giả nghe Đài gần xa, từ những em học sinh, sinh viên, những bạn công nhân nghèo, các ông bà, cô chú nội trợ, bác xe ôm....đến các doanh nhân thành đạt.
Giờ đây, chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã trở nên quen thuộc với biết bao thính giả nghe Đài, bởi họ không chỉ tìm đến đây để thấy mình may mắn, hạnh phúc hơn biết bao người khác. Mà quan trọng, chương trình này còn là nơi kết nối bao trái tim tình nguyện, bao tấm lòng hướng về những mảnh đời không may trong cuộc sống.

 KẾ HOẠCH NĂM 2016
Trong năm 2016, chương trình là Sát cánh cùng gia đình Việt sẽ có kế hoạch vận động khoảng 13-15 tỷ đồng để thực hiện những hoạt động trọng tâm :
- Xây khoảng 15 cây cầu dân sinh (Dự kiến hơn 2 tỷ đồng) ; Xây 200 căn nhà chống lũ (Khoảng 1 tỷ); Tiếp tục mổ mắt cho khoảng 3000-5000 bệnh nhân nghèo (Khoảng 2-3 tỷ đồng); Hỗ trợ đời sống người dân ở 3-4 huyện đảo khó khăn ; Mổ tim cho các bệnh nhi (Khoảng 2 tỷ đồng) ; Vận động chương trình Áo ấm tình thương cho trẻ em ở các Huyện vùng sâu của các Tỉnh ; Hỗ trợ ghe, xuồng, các phương tiện mưa sinh cho người dân ở các tỉnh Miền sông nước, miền biển, vùng đảo… ; Tiếp tục thực hiện khảo sát xây cầu, xây nhà tình thương ; Bám sát những gia đình khó khăn để hỗ trợ vốn làm ăn, chữa bệnh, đưa trẻ bỏ học đến trường ; …kế hoạch tặng 3000 thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo ; Thực hiện chương trình Mùa Xuân Yêu Thương với 2000-2500 phần quà tết (Trị giá hơn 1 tỷ đồng)….

CÁC ĐƠN VỊ TÀI TRỢ PHÁT SÓNG:

- DẦU NHỚT NIKKO
- CÔNG TY TNHH CAO SU ĐÔNG NAM Á
- TRUNG TÂM KÉT SẮT GOODWILL
- CÔNG TY GĂNG TAY CAO SU NAM LONG

- CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI ĐỒNG TIẾN

0908313281
Facebook
Facebook